งานแถลงข่าว “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” ประจำปี 2566

0
113

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2556 นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ แถลงข่าวงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2566

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้  งานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ  ต้อนรับฤดูหนาวแห่งอีสานใต้ ณ ศูนย์คชศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์    

จังหวัดสุรินทร์

กำหนดจัดงาน “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” ครั้งยิ่งใหญ่ ประจำปี 2566 เป็นครั้งที่ 63  ระหว่างวันที่ 16-27 พฤศจิกายน 2566    ซึ่งมีการจัดกิจกรรมที่เป็น Highlight สำคัญ เช่น การจัดการแสดงช้างที่ยิ่งใหญ่อลังการ ในวันเสาร์ที่ 18 และวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2566 มีรอบการแสดงทั้งรอบเช้า เริ่มเวลา 08.00 -12.00 น.  และรอบค่ำ เริ่มเวลา 18.00 น.-21.00 น.การจัดกิจกรรมนำช้างเข้าเมืองเลี้ยงอาหารช้าง แบบบูฟเฟ่ ในวันที่    17 พฤศจิกายน 2566 นอกจากนี้ยังได้ชื่นชมกับการแสดงศิลปวัฒนธรรม และการออกร้านนำเสนอสินค้าพื้นเมืองและของดีเมืองสุรินทร์ภายในงานทั้ง 12 วัน

นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวถึงภาพรวมในการจัดงาน ‘มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2566

โดยกล่าวถึงการขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนในการร่วมกันประชาสัมพันธ์การจัดงาน และเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวสุรินทร์ ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนจังหวัดสุรินทร์ และกล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเที่ยวงาน ระหว่างวันที่ 16-27 พฤศจิกายน 2566 โดยมี Highlight ที่สำคัญ เช่น วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2566 พิธีต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้าง ชมขบวนแห่ช้างเข้าเมืองที่ยิ่งใหญ่และตื่นตาตื่นใจ บริเวณสถานีรถไฟสุรินทร์ และ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภัคดีศรีณรงค์จางวาง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ 

นายพรชัย มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า  องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์  เตรียมพร้อมจัดงานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นการจัดงาน ครั้งที่ 23  ในการจัดงาน “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2566″  ซึ่งจะมีการจัดงานในวันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2566 ชมขบวนต้อนรับช้าง ตื่นตาตื่นใจขบวนขบวนพาเหรดช้าง เคลื่อนขบวนออกจากบริเวณหลังสถานีรถไฟสุรินทร์ไปยัง บริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีฯ ระหว่างนี้ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม ตลอดขบวน และร่วมกันเลี้ยงอาหารช้างใหญ่ที่สุดในโลก ถือว่าเป็นการสร้างบุญกับสัตว์ใหญ่ที่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของชาวไทย

นายทีวีทรัพย์ โล้เจริญรัตน์ นายยกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศีขรภูมิ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ได้เดินทางไปสัมผัสดินแดนที่เป็นที่ตั้ง ปราสาทศีขรภูมิ หรือ ปราสาทระแงง ตั้งอยู่ข้างวัดบ้านปราสาท บ้านปราสาท ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ และรับชมถึงความเป็นมาของปราสาทคู่บ้านคู่เมืองสุรินทร์ ก็คือ การแสดงสืบสานตำนานพันปี ปราสาทศีขรภูมิ ประจำปี 2566  ซึ่งจะมีการจัดงานขึ้น ในวันศุกร์ที่ 17 และวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2566 นี้ ณ ปราสาทศีขรภูมิ อำเภอศรีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ 

นางสาวผกามาศ เจริญพันธ์  โฆษกกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร  กล่าวถึง ประเด็นสำคัญที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ให้มีศักยภาพได้ มาตรฐาน สะดวก สะอาด ปลอดภัย เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและระดับสากล ทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว  ทั้งในและต่างประเทศเดินทางมาจังหวัดสุรินทร์ รวมถึงการผลักดันการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ และกิจกรรมใหม่ๆ ที่เป็น Land Mark สำคัญ และเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การจัดงานกฐินช้าง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ของจังหวัดสุรินทร์

นางนงเยาว์ จิรันดร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ กล่าวถึงภารกิจของ ททท.ในการประชาสัมพันธ์ และประสานงาน ททท.ในประเทศ ทั้ง 45 สำนักงานในการเสนอข่าว รวมถึงสื่อมวลชน และพันธมิตรทางการท่องเที่ยว ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์งานช้างสุรินทร์ ทั้งในระบบออนไลน์และออฟไลน์ เชิญสื่อมวลชนต่างประเทศ จากมาเลเซียร่วมงานและเสนอข่าว พร้อมทั้งจัดกิจกรรมเสนอขายร่วมกับบริษัทนำเที่ยว ในและนอกพื้นที่ เพื่อนำนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานฯ และสร้างการรับรู้ให้เพิ่มมากขึ้นอย่างกว้างขวาง 

Highlight ที่ห้ามพลาด  

  • วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2566  พิธีต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้าง ชมขบวนแห่ช้างเข้าเมืองที่ยิ่งใหญ่พร้อมขบวนพาเหรดที่สนุกสนาน และตื่นตาตื่นใจ
  • วันเสาร์ที่ 18 และวันอาทิตย์ที่ 19  พฤศจิกายน 2566  ชื่นชมกับความสามารถของช้างและความผูกพันในวิถีชีวิต คนกับช้าง ในการแสดงช้างที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่เคยจัดมา 
  • ในภาคเช้าเริ่มเวลา 08.00 – 11.30 น. และภาคกลางคืน เวลา 18.00-21.00 น.
  • สามารถสำรองที่นั่งและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สำนักงานจังหวัดสุรินทร์ โทร 044 512 039

นายพิจิตรฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ในนามของจังหวัดสุรินทร์ ขอเชิญ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน สื่อมวลชน ประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมกันประชาสัมพันธ์ การจัดงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ช่วยกันแชร์ข้อมูลการจัดงาน ในทุกๆช่องทาง   ไม่ว่าจะเป็น ออนไลน์ทาง Facebook Youtube/ Tiktok/ Insteagram X Twitter/  เพื่อสร้างการรับรู้ให้กว้างขวาง รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ผ่านทางออฟไลน์ เช่น สถานีวิทยุ หอกระจายข่าว หนังสือพิมพ์  พร้อมแสดงความเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองสุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่แห่งนี้ ด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพที่ควรจดจำ”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ Facebook TAT Surin   044514447-8